วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2555

งานประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้

งานประดิษฐ์ งานประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้

เวป www.tidtam.com ได้รวบรวม งานประดิษฐ์ และวิธีทำ ที่น่าสนใจ เพื่อนำไปประกอบอาชีพ หรือ ทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบคัว งานประดิษฐ์ ที่น่าสนใจ มีเยอะแยะ เลือกทำได้เลยค่ะ

โมเดลกระดาษ ถ้าเราพูดถึงงานกระดาษหลายคนคงรู้จักดี มีอะไรหลายอย่างในเรื่องงานกระดาษที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนะธรรมของไทยเช่น ว่าวกระดาษ หรือโคมกระดาษที่ใช้ในพิธีต่างๆ ... อ่านต่อ

เทียนหอมกันยุง ใครชอบแต่งบ้านให้ได้ทั้งความสวยงามและได้ประโยชน์ด้วยละก็ นี่แหละ ใช่เลย เทียนหอมกันยุง เป็นงานหัตถกรรมที่มีความสวยงามสามารถตกแต่งได้ตามใจผู้ทำ ... อ่านต่อ

การทำชิ้นงานจากเรซิ่น เรซิ่นหรือโพลีเอสเตอร์เรซิ่นเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง ปกติจะอยู่ในรูปของเหลวข้นเหนียวเหมือนน้ำมันเครื่อง มีกลิ่นฉุน เรซิ่นสามารถหล่อเป็นรูปต่างๆได้ ... อ่านต่อ

การทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ การรับทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์เป็นอาชีพที่น่าสนใจอาชีพหนึ่งเนื่องจากลงทุนค่อนข้างน้อยเรียนรู้วิธีการทำง่าย ตลาดกว้าง สามารถทำได้ทั้งแบบเต็มตัว ... อ่านต่อ

การทำโดเค็ม สูตรพร้อมวิธีทำโดเค็มหรือโดที่เรามีไว้สำหรับใช้ทำแบบจำลองต่างๆ สามารถทำเก็บไว้ใช้เองที่บ้านไม่ต้องไปซื้อแพงๆ ...อ่านต่อ

กรอบรูปแบบที่3 มีผู้ขอมาทางจดหมายค่ะ ดูน่าสนใจดีก็เลยทำเป็นบทความไว้ให้หวังว่าคงชอบนะคะ ...อ่านต่อ

กรอบรูป อันนี้แหล่ะมีผู้สอบถามเข้ามามากจริงๆ ดูรูปก็รู้แล้วนะคะว่ามีน่าสนใจขนาดไหน เรามีรูปขั้นตอนการทำอย่างละเอียดเลย ...อ่านต่อ

การทำเทียนเจล งานศิลปะอีกอย่างหนึ่งค่ะที่ทำได้เหมือนของจริงมากไม่ว่าจะทำเป็นลักษณะใดเช่น เครื่องดื่ม ขวดโหลที่มีปลาสวยงามแหวกว่ายอยู่ภายใน ไอศกรีมเย็นฉ่ำน่ารับประทาน ... อ่านต่อ

เปเปอร์มาเช่ เปเปอร์มาเช่ เป็นงานที่สามารถทำได้หลายรูปแบบและทำได้ง่าย ใช้เทคนิคง่ายๆ วัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่ายและราคาถูกคือกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ใช้แล้ว ... อ่านต่อ

ข้าวสาลี ไม่ใช่ข้าวสาลีจริงๆนะคะแต่เป็นข้าวสาลีที่ทำจากโดเค็ม ไว้สำหรับแต่งห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร จะทำเป็นแบบแขวน ติดแม่เหล็กก็สุดแล้วแต่ ...อ่านต่อ

กรอบรูป2 นี่ก็เป็นกรอบรูปอีกแบบหนึ่งทำจากแผ่นทองแดงดูสวยเก๋ทีเดียว การทำก็ไม่ถึงกับยาก ความสวยงามขึ้นกับความประณีต ส่วนลวดลายก็สามารถดัดแปลงเป็นลวดลายอื่นได้ตามจินตนาการของคุณ ...อ่านต่อ การย้อมผ้า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ติดไว้นานก็ขอถือโอกาสนี้ลงให้เลย เป็นสูตร 2 สูตรพร้อมวิธีย้อม ...อ่านต่อ

กระดุมรูปแมงมุม ใช้เทคนิคการปั้นดินแบบง่ายๆมาทำ สามารถดัดแปลงไปทำเป็นของน่ารักๆได้หลายรูปแบบ คุณก็ทำได้ไอเดียที่หลากหลาย ...อ่านต่อ กาวแป้งเปียก กาวที่ช่างตัดเย็บเสื้อผ้านิยมใช้ ทำง่ายๆค่ะ ...อ่านต่อ


การทำดอกไม้แห้งด้วยเตาไมโครเวฟ เป็นการนำดอกไม้สดมาไล่ความชื้นออกให้แห้ง ทำได้ง่ายๆโดยใช้เตาไมโครเวฟที่บ้าน ...อ่านต่อ การเข้าช่อดอกไม้ เป็นการนำดอกไม้มาจัดรวมกันเป็นกลุ่ม ดูสวยงาม ใช้ได้ทั้งดอกไม้สดและแห้ง ...อ่านต่อ

การทำสบู่ การทำสบู่อย่างง่าย จะได้รู้วิธีเบื้องต้นในการทำสบู่ หากคุณจะดัดแปลงตกแต่งอย่างไรก็ตามสะดวก ...อ่านต่อ


การประดิษฐ์ตัวแมลงจากกระป๋องน้ำอัดลม
เป็นงานที่นำวัสดุเหลือใช้มาทำ เหลี่ยมแบบเป็นอย่างอื่นได้หลากหลาย สามารถใช้เวลาว่างมาทำเป็นอาชีพเสริมได้ ...อ่านต่อ

การทำสบู่ใส เพิ่มเติมมาจากการทำสบู่คราวที่แล้วค่ะ สบู่ใสมีความสวยงามกว่า ...อ่านต่อ ที่วางสบู่ทำจากลวด งานที่ใช้ลวดมาดัดทำเป็นรูปร่างตามที่ต้องการ ใช้เครื่องมือน้อย ...อ่านต่อ

การทำเทียนขนมถ้วยฟู เคยทำเทียนหอมมาแล้ว คราวนี้ทำในรูปแบบขนมดูบ้างว่าเหมือนจริงขนาดไหน ...อ่านต่อ การตกแต่งสบู่ใส มาลองทำสบู่ใสสวยๆน่ารักแบบง่ายๆ ...อ่านต่อ

วัสดุอุปกรณ์สำหรับงานประดิษฐ์ นอกจากจะมีชุดคิทให้ทดลองแล้วยังมีสบู่ดิบใส ขวดแบบและขนาดต่างๆให้เลือกโดยไม่ต้องออกไปนอกบ้านให้เหนื่อย ,,,อ่านต่อ การตกแต่งสบู่ใส ภาค 2 ตอบจดหมายกันแบบเป็นบทความค่ะ เพราะเรื่องหน้าตาสบู่แล้วแต่ไอเดียใครจะสรรหาคิดกันมา ถ้าคิดไม่ออกต้องลองทำก่อน ค่ะจึงจะคิดออก ...อ่านต่อ

โคมไฟสไตน์จีน ของขวัญวันตรุษจีน ทำง่าย ถูกและสวย ...อ่านต่อ การ์ดวัน Valentine เอาใจคนมีความรักหน่อย ซื้อการ์ดให้หรือจะเท่ากับทำเองกับมือแล้วนำไปให้ความรู้สึกต่างกัน ... อ่านต่อ

ดินญี่ปุ่น ปรับปรุงสูตรใหม่ตามคำขอครับ....ลอง ผสมดูตามสูตรได้เลยครับ.....อ่านต่อ
การทำพิมพ์ยางซิลิโคน ทำเป็นแล้วก็ทำต้นแบบได้ สบายไปหลายงานค่ะ ...อ่านต่อ

การ์ดสวยๆจากกระดาษลูกฟูก มาทำการ์ดสวยๆกันรับปิดเทอมนี้ ดัดแปลงเป็นการ์ดส่งให้เพื่อนก็ได้ ...อ่านต่อ ปั้นตุ๊กตาด้วยดินไทย ปั้นดินให้เป็นเงิน ทำกันอย่างไร ไปดูกัน ...อ่านต่อ

โมบายกระดาษสี ตามคำขอทางจดหมายครับ สำหรับเด็กๆโดยเฉพาะ ...อ่านต่อ ตู้ลิ้นชักเก็บของเอนกประสงค์ ทำจากกล่องรองเท้าครับ เป็นการใช้วัสดุเหลือใช้ให้เป็นประโยชน์ ...อ่านต่อ

การทำตราประทับจากวัสดุธรรมชาติ ทำตรายางไม่เป็นหรือครับ ทำตรามันฝรั่ง ตราแครอทเองก็ได้ ให้ดีหน่อยก็ตรายาง(ลบ) เป็นไง ...อ่านต่อ ทำกล่องแบบง่ายๆไว้ใช้เอง เวลาหากล่องไม่ได้นี่เป็นปัญหาเหมือนกัน กล่องนี่หาซื้อยากกว่าของขวัญอีก วันนี้มาทำกล่องกันดีกว่า ...อ่านต่อ


การทำของชำร่วยจากเรซิ่น หล่อสบู่เป็นแล้วลองมาหล่อเรซิ่นกันหน่อย ใกล้ปีใหม่จะได้ทำเป็นของช่ำร่วยแจกเพื่อนๆ ...อ่านต่อ การเพ้นท์แก้ว ความสวยงามของศิลปะแก้วนั้นมีอะไรมากมายกว่าความประณีตและความเป็นวิชาชีพที่ปรากฏให้เห็น ...อ่านต่อหินประดับลาย หินก้อนใหญ่ สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง....? ประดับสวน ที่คั่นประตู ที่ทับกระดาษ ฯลฯ เราลองมาตกแต่งหินธรรมดาๆ ให้เป็นหินประดับลายสวยงามกันดีกว่า ...อ่านต่อ เครื่องประดับเปลือกหอยจำลอง คุณๆคงเคยเห็นเครื่องประดับจากวัสดุจากธรรมชาติต่างๆใช่ไหมคะ.... คราวนี้เราลองมาทำเครื่องประดับจากเปลือกหอยจำลองโดยใช้ดินเยื่อกระดาษปั้นกันดีกว่า ...อ่านต่อดอกไม้, ใบไม้แห้ง (หลากงานประดิษฐ์) หากคุณกำลังมองหาของขวัญหรือของชำร่วยอย่างง่ายๆ ลองมาประดิษฐ์ของใช้จากดอกไม้, ใบไม้แห้ง สวยง่ายๆ ไม่ซ้ำใคร ...อ่านต่อ

โมบายจากวัสดุธรรมชาติ สำหรับคราวนี้เราลองมาทำของแต่งบ้านที่น่ารัก และสวยแบบง่ายๆ เหมาะสำหรับให้สมาชิกในบ้านทุกๆ คนช่วยกันทำช่วยกันออกแบบ เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว ...อ่านต่อ


กรอบรูปสำหรับวันแม่ คราวนี้เอาใจเด็ก ๆ โดยเฉพาะ...พี่ๆทีมงานอาชีพ.คอม ได้เตรียมกรอบรูปสำหรับน้องๆ ทำไว้มอบให้คุณแม่ วัสดุที่ใช้ก็หากันง่ายๆในบ้าน... เด็กๆก็สามารถทำได้ไม่ยาก ...อ่านต่อ

แป้งปั้น(Play dough) เด็ก ๆ ที่บ้านของคุณชอบปั้นแป้ง หรือดินน้ำมันเล่นกันไหมคะ เพราะนอกจากจะเป็นการฝึกทักษะการคิดแล้ว ยังเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาด้วย ...อ่านต่อ


สิ่งประดิษฐ์จากผ้าใยบัว "ผ้าใยบัว" วัสดุง่ายๆ ที่สามารถนำไปสร้างสรรค์งานประดิษฐ์ที่สวยงามได้หลายรูปแบบนับไม่ถ้วน และสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมได้ด้วย สำหรับคราวนี้เราลองมาทำงานประดิษฐ์จากผ้าใยบัว 3 รูปแบบด้วยกัน ...อ่านต่อ เทียนเจลหลากสไตล์ ทุกคนคงเคยเห็นเทียนเจล รูปแบบต่างๆ ที่วางขายกันทั่วไป และบางคนอาจจะเคยลองทำด้วยตัวเองสำหรับครั้งนี้เรามาลองทำเทียนเจลรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำใครกันดีกว่า ...อ่านต่อ

ต้นไม้มงคล ช่วงนี้ปลายปีใกล้เทศกาลปีใหม่แล้ว หลายคนคงเตรียมหาของขวัญไว้สำหรับมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือแล้ว สำหรับท่านที่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะหาซื้อของขวัญประเภทไหนดี ลองมาดูงานประดิษฐ์ประจำเดือนนี้ดูสิคะ ...อ่านต่อ กระถางต้นไม้เดโคพาจ (decoupage) สำหรับในครั้งนี้ทีมงาน อาชีพ.คอม จะสาธิตการทำกระถางต้นไม้เดโคพาจ (decoupage) ที่ทุกคนสามารถทำได้ไม่ยากเลย เรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ...อ่านต่อ

พวงกุญแจรังไหม เดือนกุมภาพันธ์ ใกล้เทศกาลแห่งความรักแล้ว มาดูงานประดิษฐ์ประจำเดือนนี้ดีกว่าค่ะ เป็นงานประดิษฐ์ของขวัญที่น่ารัก ๆเหมาะกับเทศกาลนี้เลยค่ะ จากรังไหมธรรมดาๆ เรานำมาประดิษฐ์เป็นพวงกุญแจรังไหม ...อ่านต่อ กระถางต้นไม้เปลือกหอย งานประดิษฐ์คราวนี้ เราลองมาเปลี่ยนกระถางต้นไม้ธรรมดาๆ ให้กลายเป็นกระถางต้นไม้ที่ดูสวยงามไม่ซ้ำแบบใครกันดีกว่าค่ะ อุปกรณ์ที่ใช้ก็หาซื้อง่ายใกล้ๆ ตัว ...อ่านต่อ


ถาดดินปั้น อากาศร้อน ๆ อย่างเดือนเมษานี้ เรามาทดลองทำงานประดิษฐ์ที่ง่าย ๆ อย่างเช่น "ถาดดินปั้น" กันดีกว่า..สามารถหัดทำกันอยู่ในบ้านได้สบายๆ หากมีเด็ก ๆ อยู่ในบ้าน ก็ชวนกันมาปั้นและตกแต่งตามไอเดียของแต่ละคนได้ตามชอบใจเลยค่ะ..อ่านต่อ เชิงเทียนดินเยื่อกระดาษ งานประดิษฐ์ของเดือนนี้เป็นอีกครั้งที่ใช้ดินเยื่อกระดาษ (ดินซูโม่)ค่ะ เรามาลองปั้นเชิงเทียนดินเยื่อกระดาษมาไว้เวลาจุดเทียนเพิ่มบรรยากาศให้บ้านของคุณสวยงามกันดีกว่าค่ะ... มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ.....อ่านต่อ

ตะเกียงแก้วเพ้นท์สี เดือนนี้เรามาประดิษฐ์ตะเกียงแก้วเพ้นท์ลายสีสวย ๆ กันดีกว่า วัสดุที่ใช้ก็ง่ายๆ เช่น ขวดแก้วที่เหลือจากการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ...ทำเสร็จแล้วนำไปแขวนตามจุดต่าง ๆ ในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้.....อ่านต่อ แจกันแก้ว เหยือกแก้วกัดลาย เหยือกหรือแจกันแก้วใสสีต่างๆ หากเรานำมากัดลายด้วยน้ำยาสลักลายแก้วและกระจก เหยือกและแจกันแก้วธรรมดานั้นก็จะกลายเป็นสีขุ่น ฝ้า ตามแบบและลวดลายที่เราต้องการ ทำให้ดูไม่ ธรรมดาไปเลยทีเดียว....อ่านต่อ


งานพับกระดาษรูปหงส์ หากใครมีกระดาษลวดลายสวยงามต่างๆ คุณสามารถนำกระดาษมาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาพับประกอบกันเป็นตัวหงส์เพื่อใช้ใส่ของหรือถ้าใครทำได้สวยงามมากๆ ก็นำไปเป็นของชำร่วยได้เลยค่ะ ...อ่านต่อ
สบู่แฟนซี เดือนนี้เรามาทำสบู่แฟนซีรูปผลส้ม และสบู่ใยบวบกันดีกว่าค่ะ วิธีการทำก็ไม่ยากเลยทีมงาน อาชีพ.คอม เชื่อว่าหากมาลองดูวีธีทำแล้วทุกคนก็สามารถดัดแปลงเป็นสบู่ลวดลายอื่น ๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ...อ่านต่อ


แจกันตกแต่งบ้านเปเปอร์มาเช่ งานเปเปอร์มาเช่ (papier mache) เป็นงานศิลปะที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีวันล้าสมัย เก๋ เท่ห์ ไม่ว่าจะประดิษฐ์ออกมาในรูปแบบใด เดือนนี้เราจะมาประดิษฐ์แจกันใส่ดอกไม้ไว้ตกแต่งบ้านจากเปเปอร์มาเช่ ...อ่านต่อ ดอกไม้ธนบัตร งานประดิษฐ์เดือนนี้ มาจากเสียงเรียกร้องจาก e-mail และเว็บบอร์ด ที่อยากให้เสนอวิธีการพับดอกไม้ธนบัตร การทำก็ไม่ยากนัก คนที่พอมีฝีมือทางด้านศิลปะเห็นแล้วต้อง บอกว่าทำง่ายมาก ...อ่านต่อ


เปลือกไข่ประดับลาย งานประดิษฐ์ที่เรานำเสนอครั้งนี้ เป็นงานประดิษฐ์ที่ใช้อุปกรณ์ในการทำค่อนข้างน้อย และหาได้ง่ายๆทั่วไป วิธีทำก็แสนง่าย งานนี้เด็ก ๆ สามารถทำได้สบายเลยค่ะ...อ่านต่อ เดโคพาจ (decoupage) เทคนิคแตกลายเสี้ยนครั้งนี้เราขอนำเสนองานเดโคพาจเทคนิคแตกลายเสี้ยน เทคนิควิธีนี้จะช่วยให้งานเดโคพาจของคุณดูไม่ธรรมดาเลยค่ะ ..อ่านต่อ


สร้อยข้อมือคริสตัล (เทียม) คุณๆคงเห็นกันมามากแล้วสำหรับสร้อยคอและสร้อยข้อมือคริสตัล ที่มีขายกันอยู่มากมาย แต่จะดีกว่าไหมคะ หากว่าเราสามารถทำได้เอง .อ่านต่อ เกลือสีในแก้วใส หากคุณกำลังมองหาของตกแต่งบ้านที่สามารถทำได้จากวัสดุที่หาง่ายๆรอบตัวและราคาถูกแล้วล่ะก็...มาลองทำเกลือสีในแก้วใสดูสิคะ..วิธีทำก็แสนจะง่าย...อ่านต่อ


ดอกไม้สดอบแห้ง การอบดอกไม้สดให้คงรูปทรงไว้ได้สวยงามนั้นมีด้วยกันแตกต่างวิธี สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอวิธีการที่สะดวกและง่ายดาย แถมผลลัพธ์ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจซะด้วยสิ...อ่านต่อ ของใช้บนโต๊ะทำงานจากดินซูโม่ หากคุณต้องการเปลี่ยนบรรยากาศเคร่งขรึมบนโต๊ะทำงานให้มีสีสันสดใส ช่วยให้ชีวิตการทำงานบนโต๊ะดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีงานประดิษฐ์ของใช้บนโต๊ะทำงานที่ทำจากดินซูโม่มาเสนอค่ะ...อ่านต่อ


โมบาย (Mobile)จากดินซูโม่ เราขอนำเสนออีกหนึ่งแนวคิดในการทำของใช้จากดินซูโม่ เป็น โมบาย (mobile) ประดับ นอกจากจะช่วยให้บ้านมีสีสันแล้ว หากทำหลายๆเส้นก็ยังสามารถช่วยบังแสงแดดตามประตูและหน้าต่างกระจกได้อีกด้วย อ่านต่อ พวงกุญแจดินซูโม่ อีกครั้งนะคะ สำหรับงานประดิษฐ์จากดินซูโม่... "พวงกุญแจดินซูโม่" นั่นเอง เห็นไหมล่ะคะ ว่าดินซูโม่เนี่ยสารพัดประโยชน์แค่ไหน ^-^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น